Để con mới ѕιин nằm nghiêng đầu 1 bên, sau 20 ngày xuất hiện cục lồi ở cổ, mẹ ngớ người khi bác sĩ nói đây là ժị ժạղց

0
72

Các bác sĩ cảnh báo các bậc phụ huynh, nếu thấy bé sơ ѕιинthường xuyên nằm nghiêng đầu 1 bên thì hãy cẩn thận bởi đó có thể là ‘một ժị ժạղց bẩm sinh’

Lâu nay mình cứ nghĩ tư thế nằm ngủ của bé sơ ѕιинkhông đúng có thể gây áp lực cho hộp sọ, từ đó dẫn tới chứng đầu dẹt do hộp sọ của các bé lúc này khá mềm. Thế nhưng vừa đọc được bài cảnh báo của bác sĩ Yên Lâm Phúc – Giảng viên Học viện Quân Y nói rằng, bé sơ ѕιинthường xuyên nằm nghiêng đầu qua 1 bên còn là “một ժị ժạղց bẩm sinh” đấy các mẹ ạ.

Tiện đây mình chia sẻ lại bài cảnh báo này để các mẹ chú ý theo dõi con thường xuyên, đề phòng những ɖị ŧậŧ hay biến chứng đáng tiếc xảy ra với con yêu, để có biện pháp xử lý sớm nhé!

Xuất hiện cục lồi ra ở cổ khi mới 20 ngày tuổi

Chúng tôi từng tiếp nhận một cháu bé mới được 20 ngày, không có biểu hiện khó thở, không ho, ngủ ngoan. Chúng tôi hơi ngạc nhiên khi tiếp nhận cháu bé, bởi lẽ cháu còn quá nhỏ để mắc các bệnh thông thường. Hơn nữa, nhìn cháu ngủ khá ngoan trong lòng mẹ,tiếng thở đều là chúng tôi biết tình trạng của cháu khá ổn định.

Chúng tôi có ngạc nhiên hỏi mẹ cháu xem cháu bị làm sao thì mẹ cháu bảo cháu bị cái gì đó ở cổ. Mẹ cháu cho biết, cái cục này nó ở bên cổ phải. Nó cứng lắm. Mà nó cứ ụ to lên. Không biết có phải u hạch hay u iếc gì không. Nằm ngủ cùng con mà em lo quá. Chả nhẽ cháu mới tí tuổi đầu đã bị ü ċụċ. Thế này thì cuộc sống của cháu mai sau tính sao. Với cả các bác ạ, cháu nhà em không hiểu sao không quay đầu được về bên phải. Khi nằm ngửa, mặt của cháu cứ quay sang trái. Cháu nằm như vậy và luôn quan sang trái 24/24. Em thấy vừa lo vừa cảm thấy kỳ lạ. Thế cháu nhà em bị bệnh gì vậy các bác sỹ?

Chúng tôi có tiến hành khám cho cháu. Đúng là ở nền cổ phải có một khối u khá cứng chắc. Đúng là khi đặt cháu nằm ngửa tự nhiên trên giường cháu luôn có xu hướng quay đầu sang trái. Cháu không có xu hướng vặn đầu cổ sang phải. Chúng tôi có cảm nhận khối u này có “chân” dính ra đằng sau vì chúng tôi lần thấy rõ khối u có vẻ bắt nguồn từ phía sau nhiều hơn. Chúng tôi có chỉ định cho cháu bé đi chụp Xquang vùng cổ.

Kết quả, cháu bị lòi ra một cái xương sườn ở cổ. Chính vì xương sườn vô duyên này mà cháu có một u cứng và không thể quay đầu sang phải được. Cháu được nhập viện để chỉ định làm phẫu thuật cắt xương.

Một ժị ժạղց bẩm sinh

Ժị ժạղց còn xương sườn ở cổ là một ժị ժạղց khá hiếm gặp. Tỷ lệ gặp không nhiều. Thông thường, từ mỗi đốt sống sẽ mọc ra 2 xương sườn đi về 2 bên. Nhưng vì không còn chức năng ở người nên những đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng, xương sườn sẽ bị tiêu biến đi, chỉ để lại vết tích ở thân đốt sống mà thôi.

Duy nhất còn các đốt sống đoạn ngực, xương sườn vẫn còn chức năng và trở thành xương sườn hoàn chỉnh. Chúng hình thành vòng từ sau ra trước và bảo vệ lấy khối tim phổi của chúng ta.

Khi sự cố này không bình thường, tự nhiên ở đoạt thắt lưng hoặc ở đoạn cổ lại mọc ra những xương sườn không cần thiết. Chúng lồi ra ngoài vì vốn thể tích của cổ rất chật không còn chỗ cho bất kỳ một khối xương lạ nào chiếm chỗ.

Thường thì càng dài thì càng chiếm chỗ nhiều. Chiếm chỗ nhiều đến mức cổ khó vận động bình thường, khó quay về hướng có xương sườn mọc. Xương sườn cản trở cổ quay và cản trở vận động về hướng đó.

Nếu khi chúng xuất hiện, ngay lập tức chúng sẽ tạo thành một ü ċụċ mà bạn rất dễ nhận ra. Chỉ cần đưa tay vào sờ là bạn dễ dàng sờ thấy ü ċụċ này. Chúng có đặc điểm là rất cứng, rất chắc vì chúng có cấu trúc là xương. Chúng cũng không di động dù bạn có cố ý đẩy nó sang trái hay đẩy nó sang phải.

Khi bạn cố ý bóp nó thì bạn cũng không thể bóp được vì nó được cấu tạo từ can xi. Một dấu hiệu dễ nhận thấy của xương sườn cổ là khó vận động cổ bình thường. Tùy thuộc vào khối xương sườn đó dài đến đâu mà nó chiếm chỗ vùng cố đến thế nào.

Như trường hợp cháu bé ở trên bị xương sườn cổ khá điển hình. Khối xương ngay từ đầu đã dài ra và ngự trị ở cổ khiến cho bé không thể nào vận động như bình thường. Bé đã phải quay đầu sang trái từ lúc mới có mười mấy ngày tuổi.

Muốn xác định chính xác thì chỉ cần cho bé đi chụp Xquang chứ không phải siêu âm. Bạn sẽ dễ dàng định vị xương sườn vô duyên đó. Cách xử lý duy nhất là cắt bỏ khối xương sườn đó đi. Bé sẽ khỏi vĩnh viễn và trả lại sự hoạt động bình thường cho cổ của bé.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here