9 тнứ nнỏ хíυ nнưng có công dụng vô cùng тo lớn, вạn đã вιếт cнưa?

0
441

Có những thứ xung quanh ta dù nhỏ bé nhưng công dụng lại cực kỳ to lớn, bạn đã biết chưa?

Những mảnh vải nhỏ và cúc áo đính kèm trên quần áo mới

Ai cũng nghĩ rằng những mảnh vải nhỏ hay cúc áo được tặng kèm theo quần áo mới là để bạn dễ dàng thay đổi hoặc sửa chửa nếu quần áo chẳng may bị rách hay rơi mất cúc.

Thật ra mục đích mà nhà sản xuất tặng kèm chúng là để bạn kiểm tra xem quần áo mới sẽ phản ứng ra sao với các chất giặt tẩy trước khi đem đồ đi giặt thật nhằm tránh làm hư hỏng sản phẩm.

Lỗ nhỏ trên đầu nắp bút bi

Chắc hẳn bạn không thể nào tưởng tượng ra được khi biết rằng chiếc lỗ nhỏ xíu trên đầu nắp bút bi vốn dĩ không phải để sản xuất ra để thông gió, giúp phần mực chảy ra ở đầu bút nhanh khô mà là để giảm khả năng ngạt thở cho những ai vô tình nuốt phải nó.

Chiếc lỗ nhỏ này cho phép một lượng không khí đi qua, giúp người bị nạn thở được. Đặc biệt, khi có bất kỳ dị vật gì ở khí quản, nó cũng kích hoạt các màng nhầy tạo ra phản ứng viêm, lúc ấy, cái lỗ nhỏ này sẽ giúp ngăn chặn phản ứng này, giúp dị vật dễ bị phát hiện và lấy ra ngoài hơn.

Cục hình trụ có trên dây sạc pin laptop

Hầu như ít người để ý đến công dụng của khối hình trụ này trên dây sạc laptop, thật ra thiết bị nhỏ này có vai trò rất quan trọng.

Nó được gọi là “ferrite bead”, có nhiệm vụ giúp laptop chạy êm và hiệu quả, hạn chế chai pin vì giúp lọc bỏ các tín hiệu gây nhiễu trong các mạch điện tử.

Cấu tạo của khối hình trụ này hết sức đơn giản, đó là một cuộn dây cáp quấn xung quanh lõi được làm từ ferrite – một dạng vật liệu mang từ tính bên trong, có tác dụng lọc bỏ hoàn toàn những tín hiệu gây nhiễu bên trong các mạch điện tử hoặc từ máy móc bên ngoài.

Lỗ cài khuy trên cùng và dưới cùng của áo sơ mi nằm ngang

Bạn có bao giờ thắc mắc là tại sao lỗ cài khuy trên cùng và dưới cùng của áo sơ mi lại thường nằm ngang chứ không phải xẻ dọc như những lỗ còn lại?

Thật ra cũng chẳng có gì bí mật, ở hai vị trí này, cúc áo rất dễ bị bung ra ngoài khi chúng ta vận động khi xẻ dọc vì vậy người ta thích làm khuyết áo ngang để cố định cúc tốt hơn.

Cúc áo sơ mi của nam và nữ được gắn ngược chiều nhau

Cúc áo bắt đầu xuất hiện trên trang phục từ thế kỷ 13. Thời điểm đó, chỉ có những ρнụ иữ giàu có mới được mặc loại trang phục này.

Những ρнụ иữ giàu có luôn luôn có người hầu gái thay trang phục giúp họ mỗi ngày, thế nên việc gắn cúc áo bên vạt áo trái sẽ giúp các cô hầu gái thực hiện dễ dàng và nhanh hơn.

Trong khi đó, nam giới thường tự mình mặc trang phục nên cúc gắn ở bên phải sẽ thuận tiện cho họ hơn.

Các lỗ nhỏ ở phía trên cùng của giày thể thao

Rất ít người biết cách buộc dây giày đúng cách, nhất là biết cách dùng 2 lỗ nhỏ ở phía trên cùng của giày thể thao.

Thật ra, những lỗ nhỏ này không phải để trang trí mà nếu biết cách sử dụng, chúng sẽ giúp cố định bàn chân của bạn tốt hơn, tránh giày cọ sát vào mắt cá chân khi bạn chơi thể thao đấy.

Lỗ nhỏ trên cửa sổ máy bay

Nếu đã từng đi máy bay và để ý có lẽ bạn sẽ thấy cửa sổ máy bay không phải được làm bằng kính và cạnh dưới của cửa sổ lúc nào cũng có một cái lỗ nhỏ.

Do càng lên cao, áp suất không khí càng giảm nên nếu làm bằng kính, cửa sổ máy bay sẽ vỡ tung do sự chênh lệch áp suất giữa bên trong máy bay và bên ngoài.

Thông thường, cửa sổ máy bay sẽ được làm bằng acrylic, còn lỗ nhỏ nằm cạnh dưới cửa sổ có tác dụng giúp cân bằng và duy trì áp suất không khí trong cabin ở mức an toàn

Lỗ trên muỗng nấu mì spaghetti

Lượng mì spaghetti mà mỗi người ăn thường rất khác nhau, có người ăn nhiều, có người ăn ít. Tuy nhiên với chiếc lỗ trên muỗng nấu mì spaghetti, bạn sẽ biết được lượng mì trung bình cần cho một phần ăn.

Túi nhỏ ở bên trong túi lớn trên quần jean

Nhiều người cho rằng chiếc túi này dùng để cất bao cao su. Tất nhiên, chiếc túi nhỏ nhắn này rất thích hợp để cất công cụ tránh thai phổ biến này, kể cả những đồ vật nhỏ khác nếu bạn thích. Nhưng đây không phải là mục đích sử dụng ban đầu của nó.

Chiếc túi nhỏ này xuất hiện lần đầu vào năm 1873, trên quần jean của hãng Levi’s với công dụng là dùng để đựng đồng hồ bỏ túi và cho đến thời điểm hiện tại, đó vẫn là mục đích sử dụng chính mà nhà sản xuất đưa ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here