Bé ġáï 1 tuổi bị ünġ thư máü do ăn bằng bát nhựa, rất nhiều mẹ Việt vẫn dùng cho con ăn mỗi ngày

0
245

Thói quen cho trẻ ăn uống bằng bát nhựa cực kỳ có hại mà nhiều mẹ vẫn mắc, dưới đây là một trường hợp bé ġáï mới 1 tuổi đã phát hiện ünġ thư máü, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân gây bệnh.

Hôm nay mình đang lướt báo thì cũng vô tình thấy bài báo người ta nói về trường hợp em bé 1 tuổi đã bị ünġ thư máü. Mà nguyên nhân thì cũng tới từ cái bát mà thôi. Thương thực sự.

Tờ Sohu đưa tin, cô Ngô (Quý Dương, Quý Châu, Trung Quốc) có sinh hạ được bé ġáï 1 tuổi. Điều đáng nói là gia đình của đứa bé không hề có ai bị ünġ thư nói chung và ünġ thư máü nói riêng. Thế mà đứa trẻ này lại có thể mắc bệnh.

Sau khi điều tra về môi trường sống, các bác sĩ phát hiện nguyên nhân thực sự khiến bé bị bệnh có thể là do bé dùng chiếc bát nhựa giả sứ.

Được biết, vì chiếc bát này có hình thù dễ thương nên cô Ngô nghĩ rằng ċön ġáï sẽ thích nên mới mua về cho con dùng từ khi con bắt đầu ăn dặm.

Hơn nữa, những chiếc bát như này cũng được rất nhiều gia đình chào đón chứ không phải riêng gia đình cô Ngô.

Các chuyên gia sau quá trình kiểm tra trong phòng thí nghiệm thì phát hiện chiếc bát này được làm từ melamine.

Nếu sử dụng không đúng cách, nó sẽ giải phóng ra formaldehyde. Đây là một ςђất gây ünġ thư cực mạnh. Nếu hấp thu quá nhiều thì có thể dẫn tới bệnh bạch cầu.

Tuy nhiên, bát làm từ nhựa melamine chỉ thực sự gây hại khi nó được làm trong quy trình kém ςђất lượng, không đảm bảo an toàn. Hoặc khi sử dụng ở nhiệt độ cao (hàng trăm độ) thì mới có thể giải phóng ra ςђất gây ünġ thư.

Nếu muốn lựa chọn bát nhựa cho trẻ sử dụng, cha mẹ nên làm thế nào để tránh gặp những sản phẩm kém ςђất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ?

Các chuyên gia cho biết: Khi lựa chọn bát nhựa cho con, cha mẹ cần nhìn vào 2 điểm sau:

+ Đồ nhựa kém ςђất lượng sẽ bị phai màu:

Những chiếc bát nhựa kém ςђất lượng thường dễ bị phai màu. Để kiểm tra xem nó có bị phai hay không, các mẹ có thể dùng bộ đồ ăn nhựa và nấu trong nước sôi rồi cho bộ đồ ăn này nhúng vào nước lạnh rồi lau bằng khăn giấy.

Cuối cùng, các mẹ kiểm tra nước và khăn giấy. Nếu thấy có màu dây ra thì chứng tỏ là sản phẩm kém ςђất lượng, nên bỏ đi

+ Bát nhựa đủ tiêu chuẩn có khả năng chống rơi tốt hơn và không gây ra mùi đặc biệt:

Các tổ chức quốc gia thường sẽ kiểm tra bát đũa trẻ em do nhà sản xuất làm ra. Bộ đồ ăn nhựa từ những xưởng sản xuất nhỏ, không đảm bảo yêu cầu thường bỏ qua khâu kiểm định và bán ngay ra ngoài thị trường.

Do đó, chúng thường dễ vỡ và có mùi đặc biệt. Vì thế, khi mua bát nhựa cho con, các mẹ đừng tham rẻ mà nên mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Nếu thấy có mùi thì đừng mua, trường hợp không có mùi bạn nên mang về nhà nấu qua nước nóng, thấy bị nứt thì nên vứt đi.

Theo các chuyên gia, cha mẹ nên mua những loại bát sau về cho con sử dụng:

+ Bát bằng gốm sứ:

Bát bằng gốm sứ thường không bị thêm các loại hóa ςђất độς hại trong quá trình nung. Bên cạnh đó, nó được còn được thiết kế với đủ màu sắc, hình dáng nên thích hợp với những đứa trẻ. Chỉ có điều những chiếc bát bằng gốm sứ thì rất dễ bị vỡ và có thể làm bé bị thương nếu vỡ.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ ‘để mắt’ kỹ tới con khi ăn uống thì nhìn chung sẽ an toàn hơn hẳn. Do đó, các mẹ nên lựa chọn bát bằng gốm sứ để đựng đồ ăn cho trẻ.

+ Bát đồ ăn bằng sắt:

Loại này rất an toàn khi sử dụng vì không có chứa hóa ςђất độς hại. Hơn nữa, thông qua bát sắt, vài nguyên tố sắt cũng sẽ được đi vào cơ thể trẻ, giúp bổ sung sắt.

Tuy nhiên, chiếc bát sắt thường có khối lượng khá nặng, hình dáng lại không đẹp nên không được trẻ yêu thích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here