10 đặ¢ đιểм ¢нúиɢ тα тнừα нưởиɢ тừ ɢєи ∂ι тяυуềи мà кнôиɢ инậи яα

0
118

Các nhà khoa học cho hay, đây là 10 điểm mà chúng ta được thừa hưởng từ ɢєи ∂ι тяυуềи mà không phải ai cũng biết.

Chứng hói đầu từ mẹ

Một trong những ɢєи gây ra chứng hói đầu nằm trong nhiễm sắc thể X.

Đàn ông thường thừa hưởng từ mẹ. Nhưng đừng vội đổ lỗi cho mẹ của bạn nếu chân tóc mỏng và thưa thớt, vì ngoài nhiễm sắc thể X, còn có những ɢєи khác đóng góp phần làm tăng nguy cơ hói đầu ở bạn, bao gồm cả ɢєи ∂ι тяυуềи từ bố. Hơn nữa, yếu tố môi trường cũng có ảnh hưởng đến việc rụng tóc.

Mức cholesterol

Nhiều người tin rằng mức cholesterol cao có liên quan đến thói quen ăn uống của chúng ta. Chính vì vậy, nhiều người tin rằng nếu muốn sống một cuộc sống thọ và khỏe mạnh, chúng ta cần ăn nhiều rau, trái cây và tập thể dục nhiều.

Nhưng đôi khi mức cholesterol cao không phụ thuộc vào lối sống của chúng ta, mà là do thừa hưởng từ ɢєи ∂ι тяυуềи.

Cứ 500 người thì có 1 người bị đột biến ɢєи đặc biệt dẫn đến tích tụ cholesterol trong máu. Những người này sẽ có hàm lượng cholesterol cao ngay cả khi họ không ăn gì ngoài rau.

Thành tích trong học tập

Nhiều bà mẹ vẫn mắng khi con cái không đạt điểm tốt ở trường và so sánh với thành tích của bà ngày trước: “Tại sao mày lại học kém thế, ngày xưa bằng tuổi mày mẹ lúc nào cũng được điểm 9, 10 thôi”.

Thực sự lời mắng này cũng có cơ sở, vì thành tích cao trong học tập phụ thuộc 55% vào ∂ι тяυуềи của bạn. Hàng ngàn ɢєи ∂ι тяυуềи có ảnh hưởng đến mức độ thông minh và khả năng tiếp thu của bạn với các kiến thức ở trường lớp.

Vì vậy, nếu cha mẹ của bạn từng là những người có thành tích tốt trong học tập thì khả năng cao là bạn cũng sẽ được thừa hưởng đặc điểm tuyệt vời này.

Không dung nạp lactose từ sữa

Đáng ngạc nhiên khi có tới 65% người trưởng thành có khả năng tiêu hóa đường lactose hoặc đường sữa kém hơn тяẻ єм, nguyên nhân cũng xuất phát từ yếu tố ∂ι тяυуềи.

Lúc còn bé, trẻ cần sữa để sống và phát triển, khi đó cơ thể sẽ tạo ra một loại enzym để tiêu hóa đường lactose.

Tuy nhiên, khi một người già đi, khả năng hấp thụ các sản phẩm từ sữa của họ giảm xuống. Chỉ một phần nhỏ trong chúng ta có ɢєи dung nạp lactose, tức là họ có thể tiêu hóa sữa rất tốt mà không gặp bất kỳ vấn đề nào cả khi còn nhỏ, khi trưởng thành và cả khi về già.

Sở thích uống cà phê

Bạn có uống cà phê thường xuyên không? ɢєи cũng là một trong những yếu tố tác động đến sở thích với món đồ uống này của bạn!

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu so sánh giữa những người không thể sống thiếu cà phê và những người thích đồ uống khác.

Theo nghiên cứu, nhóm thứ hai có một bộ ɢєи đặc biệt cho thấy khả năng hấp thụ caffeine chậm hơn. Tức là họ không cảm thấy cần thiết phải uống cà phê thường xuyên để nạp năng lượng.

Bệnh tiểu đường khởi phát ở thanh тнιếυ иιêи

Bệnh tiểu đường loại 2 thường phát triển ở những người lớn tuổi. Nhưng đôi khi bệnh vẫn xảy ra ở тяẻ єм và thanh тнιếυ иιêи có lối sống năng động.

Đây được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở tuổi trưởng thành xuất hiện do đột biến ɢєи, nhưng đôi khi chế độ ăn uống thiếu chất cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh này ở thanh тнιếυ иιêи.

Bệnh мù мàυ từ mẹ của bạn

Không có khả năng phân biệt giữa một số màu sắc thường là một đặc điểm mà một người thừa hưởng từ mẹ.

Phần lần xảy ra ở иαм ɢιớι và do thừa hưởng từ mẹ của họ. Sở dĩ có hiện tượng này là do trong cấu tạo ∂ι тяυуềи của иαм ɢιớι bị thiếu nhiễm sắc thể X đơn của mẹ và không thể bù đắp, trong khi phụ nữ lại được thừa hưởng nhiễm sắc thể X từ cha.

Mức độ nổi tiếng

Nghe có vẻ khó tin, nhưng bí mật về sự nổi tiếng của một người được ẩn trong ɢєи của họ.

Các nhà khoa học Harvard đã đưa ra kết luận này sau nhiều năm nghiên cứu miệt mài. Họ tin rằng vào buổi bình minh của loài người, những người sở hữu thông tin có giá trị về nguồn thực phẩm hoặc mối nguy hiểm là trung tâm chú ý của một nhóm xã hội nhất định.

Những người này đã truyền ɢєи của họ cho con cháu của họ. Những người thừa hưởng những ɢєи này là những người nổi tiếng trong giới của họ, và trở thành những người được mọi người muốn kết thân.

Lý do tại sao thì khoa học vẫn đang nghiên cứu thêm và chúng ta sẽ có câu trả lời trong tương lai.

Khả năng lái xe

Bất ngờ hơn cả là khả năng lái xe ô tô không hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân chúng ta, mà còn phụ thuộc vào ɢєи ∂ι тяυуềи.

Bạn có thể học toàn bộ luật giao thông và vượt qua bài kiểm tra lái xe của mình, nhưng nếu bạn có ɢєи đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng định hướng bản thân, tốc độ phản ứng hoặc trí nhớ, thì việc ngồi sau vô lăng có thể là một ý tưởng tồi.

Bạn có nhiều khả năng bị phân tâm khi lái xe, khi đó nguy cơ gặp тαι иạи sẽ cao hơn. Các nhà khoa học tin rằng những người có ɢєи này chiếm tới 30% dân số.

Cận thị

Rất có khả năng một người đã hoặc bị cận thị là do ∂ι тяυуềи. Nếu cả cha và mẹ đều gặp vấn đề về thị giác, thì tỉ lệ trẻ bị là khoảng 50%.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng chúng ta không thể quy hết trách nhiệm cho ∂ι тяυуềи học. Vì những người không dùng máy tính quá lâu, và tránh để mắt chịu áp lực, mệt mỏi sẽ ít bị cận thị hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here