10 đặc đιểм cơ тнể ѕιêυ нιếм cнỉ мộт ѕố íт ngườι тrên тнế gιớι ѕở нữυ, вạn có nằм тrong ѕố đó ĸнông?

0
1904

Một số người sở hữu những đặc điểm khác biệt rất hiếm người có, bạn thử xem mình có nằm trong số hiếm này không nhé.

Một đường chỉ tay vắt ngang qua bàn tay

Đặc điểm chỉ có một đường chỉ tay đậm vắt ngang qua lòng bàn tay chỉ được tìm thấy ở 1.5% tổng dân số – với tỉ lệ ở иαм ɢιớι cao gấp đôi ở иữ ɢιớι.

Đây là tính trạng di truyền, thường xuất hiện ở bộ linh trưởng nên còn có tên là “chỉ tay bộ linh trưởng”.

Tuy tính trạng này cũng hay gặp ở người mắc chứng bệnh Down, nhưng không có nghĩa “chỉ tay linh trưởng” là dấu hiệu của hội chứng này.

Mắt xanh nước biển

Đáng ngạc nhiên là đặc điểm mắt xanh lơ thường được gắn liền với người châu Âu lại chỉ chiếm 8% tổng dân số thế giới mà thôi.

Các nhà khoa học mới đây đã kết luận rằng màu mắt xanh nước biển là một tính trạng độт вιếи do gen HERC2 gây ra, do nó làm giảm lượng melanin trong con ngươi.

Điều này đã khiến sóng màu xanh không bị hấp thụ vào mắt mà phản chiếu lại, khiến mắt trông như có màu xanh.

Ngón chân Morton

Nếu một người sở hữu ngón chân cái ngắn hơn ngón chân trỏ, thì người đó đã sở hữu ngón chân Morton (Morton’s toe) – đặc điểm chỉ có ở 10% tổng dân số.

Người ta vẫn thường đồn đại trong nhiều thế kỷ rằng những người cho đặc điểm này thường làm trụ cột cho gia đình và có khả năng lãnh đạo. Tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng nào xác thực điều này cả.

Không có răng khôn

Nếu bạn không có răng khôn, thì bạn thuộc nhóm 20% tổng dân số có chung đặc điểm này – vốn là một вιếи тнể vô hại.

Tuy nhiên, tùy vào từng vùng khác nhau mà tỉ lệ này có thể thay đổi rất nhiều. Ví dụ, hầu như 100% những người bản xứ Mexico không mọc răng khôn, trong khi ở nhóm người Tasmania gốc thì hầu hết lại có răng khôn.

Người ta cho rằng loại gen gây ra sự khác biệt này chính là PAX9, và có thể là một vài gen khác nữa.

Xoáy trên đầu

Chỉ có 8.4% tổng dân số thế giới là có xoáy trên đầu ngược chiều kim đồng hồ mà thôi.

Dù thế, nếu bạn thuộc nhóm 10% tổng dân số mà thuận tay trái thì khả năng bạn có xoáy ngược với phần đông những người còn lại có thể lên tới 45%.

Dấu vân tay đặc biệt

Chỉ có 5% tổng dân số có dấu vân tay hình vòm – kiểu vân tay hiếm nhất thế giới. Còn những kiểu dấu vân tay khác như hình móc và hình xoáy trôn ốc thì nhiều hơn, khoảng 65% và 30% tương ứng

Tóc đỏ

Những người có tóc đỏ tự nhiên hóa ra lại là những trường hợp cực hiếm – với tỉ lệ chỉ chiếm 1-2% tổng dân số thế giới.

Ở Bắc Âu hoặc Tây Âu tỉ lệ này cao hơn (2-6%), và ở các vùng khác thì con số này sẽ thấp hơn. Tính trạng này được gây ra bởi một sự độт вιếи ɢєи ở nhiễm sắc thể 16.

Tóc xoăn

Bất ngờ là số lượng người có tóc xoăn tự nhiên chỉ chiếm 11% tổng dân số mà thôi. Có nhiều giả thuyết cho rằng đây là đặc điểm tiến hóa từ những người tiền sử để có thể bảo vệ da đầu khỏi tia cực tím có hại ở các vùng quanh xích đạo.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều giả thuyết khác được đề ra và vấn đề này vẫn là bí ẩn trong giới khoa học

Dấu X ở lòng bàn tay

Nếu một người sở hữu đường chỉ tay tạo thành chữ cái X trên cả hai tay thì người đó thường được cho là người có cá tính mạnh.

Tuy nhiên, sự thật duy nhất có thể kiểm chứng được đó là chỉ có 3% dân số có đôi bàn tay như vậy thôi.

Nắm tay vào nhau

Hãy BẤT CHỢT đan hai tay vào nhau và quan sát vị trí ngón cái của bạn: 50% sẽ để ngón tay cái bên phải lên trên ngón tay cái bên trái, 49% sẽ để ngược lại, và chỉ có 1% là để hai ngón tay cái nằm ngay cạnh nhau.

Đây là đặc điểm được quyết định bởi gen di truyền.

Trái tim lệch sang bên phải

Chỉ có một trên 12.019 người trên thế giới là có trái tim ở lồng ngực bên phải. ∂ị тậт bẩm sinh này được gọi là dextrocardio – ∂ị тậт tim lệch bên phải, và may mắn là không có kèm theo bất cứ hậu quả tiêu cực nào cho sức khỏe của người mắc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here