Cσνι∂-19 вùnɢ trở lại, BS nổi tiếng nhắc nhở 10 việc phải làm luôn, dù cσνι∂ hay ∂ịch gì cũng khó vào người

0
3235

Ngoài việc tuân thủ quy định 5k của BYT, mỗi người nên làm luôn 10 việc dưới đây để bảo vệ sức khỏe của chính mình trong thời điểm Cσνι∂-19 quay trở lại.

Điều số 1:  Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng trước khi đi ngủ, sau khi ngủ dậy cũng như trước và sau khi tiếp xúc với cộng đồng cư dân đông đúc để dự phòng nhïễm bệnh. Anh chị nên mua lọ sát khuẩn tay nhanh mang theo bên mình nhé!

Điều số 2. Nên hạn chế tham dự những sự kiện quá đông người, đặc biệt những khu vực hai bệnh nhân ở trên đã đi qua.

Điều số 3. Tất cả những người trở về từ thành phố, địa phương đang có ∂ịcн hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do cσνι∂•19 trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Điều số 4. Luôn luôn che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các ∂ịcн tiết đường hô hấp. Mỗi người nên sắm cho mình 1 khăn mùi soa để trong túi quần khi đi ra ngoài! Bác sĩ nói thật lòng.

Điều số 5. Hạn chế tiếp xúc với chó mèo và các động vật nuôi khác, mấy ngày tới cũng nên hạn chế vào các vườn thú. Các loại thịt và trứng cần nấu chin kỹ, anh chị nhé!

Điều số 6. Uống nhiều nước, tăng cường ăn trái cây như cam-bưởi-chanh-và những hoa quả nhiều VitaminC. Hoặc mua viên sủi MultiVitamin về uống nhé!

Điều số 7. Duy trì tập thể dục mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng.

Điều số 8. Bất cứ ai có dấu hiệu sốt (cặp nhiệt độ trên 38 độ C), ho, tức ngực, khó thở, đau nhức xương khớp….cần cách lý với người thân và bạn bè ngay (ở phòng riêng, không nên ra ngoài và tiếp xúc với mọi người). Đeo khẩu trang liên tục, uống nhiều nước, dùng thuốc giảm đau chống cúm (như Tylenol, Dayquil, Nightquil, Ibuprofen, ..) cũng như tăng cường ăn uống để kiểm soát và chữa triệu chứng. Song song đó là báo ngay cơ quan y tế gần nhất để xin được tư vấn.

Điều số 9. Bất cứ ai, ở nơi đâu… khi phát hiện bệnh nhân nghi ngờ (sốt-ho-khó thở-đau nhức xương khớp) cần thông tin cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, אử lý, ứng phó, không để ∂ịcн bùng phát, ℓâу lan.

Điều số 10. Hằng năm mỗi người nên đi tiêm vắc xin để dự phòng những ċhủnġ cúm. Chắc rất ít trong số chúng ta tạo thói quen đi tiêm vác xin phòng cúm hằng năm. Chủ quan của bác sĩ dự đoán vậy.

Ngoài ra bác sĩ cũng rất mong anh chị ‘Share’ giúp thông báo này tới cộng đồng với.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here